15:09 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Đảng ủy - Công đoàn - ĐTN

Đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS

Thứ hai - 01/08/2011 08:43
Hòa chung không khí cả nước tưởng niệm, tri ân các liệt sĩ nhân kỷ niệm 64 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ, ngày 25-7-2011, tại Nghệ An, UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND thị trấn Hoàng Mai và Xí nghiệp Đá Hoàng Mai (Công ty CP Tổng công ty Công trình ĐS) đã long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp quốc gia "Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS".

Tới dự có đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Ủy viên Thường vụ tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, cơ quan trong tỉnh; đồng chí Nguyễn Hữu Bằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên ĐSVN; thành viên Ban Tổng giám đốc ĐSVN cùng lãnh đạo Thường trực Đảng ủy ĐS, Công đoàn ĐS, Đoàn TNĐS, Công ty CP Tổng công ty Công trình ĐS, các đơn vị ĐS; gia đình thân nhân các liệt sĩ; các hội, đoàn thể, bà con nhân dân địa phương...

Đoàn đại biểu ĐSVN do đồng chí Nguyễn Hữu Bằng - Bí thư Đảng ủy,
Chủ tịch HĐTV ĐSVN dẫn đầu đặt vòng hoa tại Nghĩa trang liệt sĩ ĐS.

Cách đây 45 năm, tại Mỏ đá Hoàng Mai thuộc huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, 33 thanh niên xung phong (TNXP) ngành ĐS thuộc Tổ 4 C271 đã anh dũng hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, nhiều anh nhiều chị tuổi mới mười bẩy, đôi mươi. Hôm đó, vào 9h ngày 28-4-1966, lúc anh chị em Tổ 4 đang vận chuyển những khối đá cuối cùng để hoàn thành sửa chữa đoạn ĐS còn lại, bất ngờ tiếng kẻng báo động có máy bay Mỹ vang lên, toàn tổ rút vào nơi trú ẩn. Khi phần lớn anh chị em đã vào trong hang đá ngay tại công trường thì máy bay địch lao tới trút một loạt bom làm rung chuyển cả khu vực, tiếp theo là hai quả đạn rocket trúng miệng hang, cửa hang bị đánh sập hoàn toàn. Máy bay Mỹ rút đi, khi lực lượng cứu viện đến tháo dỡ được cửa hang thì thấy một cảnh tượng đau thương bao trùm: 33 thi thể nằm ngổn ngang, bất động, không một người nào còn nguyên vẹn - các anh các chị đã hy sinh! Đồng đội đã khâm liệm và mai táng các anh các chị ở sườn đồi, nơi các anh chị vẫn hàng ngày làm việc. Nơi đây đã trở thành Nghĩa trang liệt sĩ ĐS.
33 liệt sĩ, 33 ngôi mộ với đầy đủ tên tuổi, quê quán, khác nhau về ngày sinh nhưng cùng chung ngày mất tại Nghĩa trang liệt sĩ ĐS luôn được Thị trấn Hoàng Mai, Xí nghiệp Đá Hoàng Mai và bà con nhân dân địa phương chăm sóc, thăm nom. Những nén hương thơm, những bông huệ trắng luôn có trên các ngôi mộ liệt sĩ, do nhân dân, CBVC Xí nghiệp Đá Hoàng Mai và lãnh đạo các cấp, các đoàn thể của ngành ĐS thăm viếng, thắp hương để cầu mong cho hương hồn các liệt sĩ được yên giấc ngàn thu, làm vơi đi những mất mát của gia đình thân nhân các liệt sĩ. Tấm gương hy sinh của 33 chiến sĩ TNXP Tổ 4 - Hoàng Mai luôn được người dân địa phương, xí nghiệp và ngành ĐS tri ân, tưởng nhớ, qua lại khói hương. Hàng năm vào ngày giỗ 28-4, ngày Thương binh - liệt sĩ 27-7, đồng chí, đồng đội đều tưởng nhớ đến họ bằng những việc làm như thắp nến tri ân, tọa đàm, thi đua lập thành tích để báo công...

Nghĩa trang liệt sĩ ĐS.

Để ghi nhớ công ơn to lớn của các liệt sĩ TNXP ĐS, ghi nhận sự quan tâm lưu giữ, bảo tồn, tu bổ tôn tạo di tích của Chính quyền địa phương và đặc biệt là Xí nghiệp Đá Hoàng Mai, ngày 27-4-2011 - trước ngày giỗ lần thứ 45 của các liệt sĩ TNXP Tổ 4 một ngày, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và du lịch đã ký Quyết định số 1410/QĐ-BVHTTDL xếp hạng di tích lịch sử Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS tại thị trấn Hoàng Mai, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An là di tích lịch sử cấp quốc gia.
Phát biểu tại buổi lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS tại Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Hữu Bằng - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên ĐSVN nêu rõ: suốt chặng đường xây dựng và phát triển của ngành GTVT nói chung, của ĐS nói riêng, ĐSVN luôn được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và được sự giúp đỡ tận tình của các cấp chính quyền địa phương và nhân dân tỉnh Nghệ An cũng như nhân dân cả nước có ĐS đi qua. Đặc biệt là trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước thì Hoàng Mai luôn là địa danh bắn phá ác liệt nhất của đế quốc Mỹ, hòng ngăn chặn chi viện cho miền Nam. Nhưng với truyền thống dũng cảm, kiên cường, thông minh, sáng tạo, đội ngũ TNXP ngành ĐSVN đã không quản ngại hy sinh gian khổ, quyết tâm bảo vệ từng cây cầu, từng mét ĐS và từng chuyến tàu hàng, vũ khí, lương thực, thực phẩm ra chiến trường với khẩu hiệu "Địch phá ta sửa ta đi, địch phá ta cứ đi", với tinh thần "Sống bám cầu đường, chết kiên cường dũng cảm". Những kỳ tích ấy đã minh chứng cho sự quên mình của những chiến sĩ trên mặt trận đảm bảo GTVT, trong đó có sự hy sinh của 33 chiến sĩ TNXP ngành ĐS đang làm nhiệm vụ tại mỏ đá Hoàng Mai - những người đã hi sinh anh dũng khi tuổi đời còn rất trẻ. Sự hy sinh đó đã tô thắm thêm trang sử hào hùng của dân tộc, địa phương, ngành GTVT và ĐSVN.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An
trao Bằng Di tích Quốc gia Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS cho lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, thị trấn và Xí nghiệp Đá Hoàng Mai.

Thực hiện lời căn dặn của Bác Hồ: "Ăn quả phải nhớ kẻ trồng cây", CBCN-LĐ ngành ĐS luôn ý thức, nâng cao tinh thần trách nhiệm và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao để không phụ lòng những tấm gương đã hy sinh của các liệt sĩ. Điều đó đã được thể hiện bằng những việc làm thiết thực: Trong những năm qua, tập thể CBCN ngành ĐS đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ các gia đình thương binh, liệt sĩ, nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam anh hùng... Từ năm 2006 đến năm 2008, ngành ĐS đã đầu tư gần 2 tỷ đồng để tu bổ, tôn tạo di tích Hang Hỏa tiễn, Nghĩa trang liệt sĩ ĐS và xây dựng Nhà tưởng niệm 33 liệt sĩ TNXP ngành ĐS tại Hoàng Mai. Nay cụm di tích này được xếp hạng là Di tích lịch sử quốc gia đúng vào dịp kỷ niệm 64 năm Ngày thương binh, liệt sĩ thì niềm vinh dự tự hào được nhân lên gấp bội lần; làm rạng rỡ cho ngành ĐS, tô thắm cho mảnh đất nơi tuyến đầu của tỉnh Nghệ An, là nguồn động viên cổ vũ tập thể CBCN-LĐ ngành ĐS vững bước xây dựng ngành tiến lên chính quy, hiện đại.
Trao bằng Di tích lịch sử quốc gia cho lãnh đạo huyện, thị trấn và Xí nghiệp Đá Hoàng Mai, đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã phát biểu, khẳng định: Hang Hỏa tiễn và Nghĩa trang liệt sĩ ĐS được xếp hạng di tích lịch sử quốc gia là niềm tự hào đối với đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ Anh nói chung và huyện Quỳnh Lưu nói riêng. Cùng với vinh dự đó cũng là trách nhiệm mới của huyện Quỳnh Lưu, thị trấn Hoàng Mai và Xí nghiệp Đá Hoàng Mai trong việc giữ gìn phát huy giá trị lịch sử của di tích, góp phần thúc đẩy kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương và doanh nghiệp ĐS trên địa bàn ngày càng phát triển, giàu mạnh

Tác giả bài viết: Theo baoduongsat.vn

Từ khóa: liệt sĩ

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên