14:08 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Bộ trưởng Đinh La Thăng lần đầu đăng đàn QH

Thứ sáu - 25/11/2011 08:20
Bộ trưởng Đinh La Thăng lần đầu đăng đàn QH

Bộ trưởng Đinh La Thăng lần đầu đăng đàn QH

Theo đúng chương trình nghị sự của Quốc hội, hôm nay đã diễn ra phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Bộ trưởng Đinh La Thăng là người đầu tiên đăng đàn với những câu hỏi “nóng” về tai nạn và ùn tắc giao thông, chất lượng các công trình giao thông. Bộ trưởng đã trả lời khá suất sắc trước nhiều câu hỏi của 24 vị đại biểu QH.

9 nhóm vấn đề được chất vấn


Trước khi diễn ra phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã yêu cầu các vị đại biểu Quốc hội quán triệt tinh thần đổi mới, hỏi và trả lời ngắn gọn, thẳng thắn nhưng phải mang tính hợp tác, xây dựng và đi thẳng vào vấn đề.

Chủ tịch QH Nguyễn SInh Hùng nêu 9 nhón vấn đề trọng tâm trước phiên chất vấn
Chủ tịch QH Nguyễn SInh Hùng nêu 9 nhóm vấn đề trọng tâm trước phiên chất vấn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, nếu sau phiên chất vấn, các câu hỏi và trả lời rõ trách nhiệm, có giải pháp tốt, các nội dung của phiên chất vấn sẽ  được ban hành thành Nghị quyết của Quốc hội.

9 nhóm vấn đề được chất vấn lần này, theo Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng sẽ tập trung  vào tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông, các giải pháp trước mắt và lâu dài; Nhóm vấn đề thứ hai là nông nghiệp, nông dân và nông thôn, những giải pháp để hạn chế tổn thất do thiên tai với nông nghiệp, nông dân, giải pháp để bảo vệ 3,8 triệu ha đất trồng lúa mà QH đã thông qua; Vấn đề thứ ba là chất lượng giáo dục đào tạo ở các cấp học, chính sách quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo ở tất cả các cấp học từ mầm non đến đại học; Vấn đề thứ tư là điều chỉnh giá cả thị trường theo định hướng XHCN, đặc biệt là một số mặt hàng quan trọng như xăng dầu, điện, than... và các hoạt động dịch vụ công ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của nhân dân...

Cần phải hành động ngay

Vấn đề “nóng” được nhiều đại biểu Quốc hội cũng như nhân dân cả nước quan tâm là giải pháp nào để giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông ở hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh? Làm thế nào để đảm bảo chất lượng các công trình giao thông, xây dựng các công trình hạ tầng giao thông như thế nào trong bối cảnh cắt giảm chi phí, dự án theo tinh thần NQ11 của Chính phủ.

Bộ trưởng Đinh La Thăng
Bộ trưởng Đinh La Thăng

Theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông là vị Bộ trưởng GTVT thứ 13, ông sẽ kế thừa thành quả của 12 vị Bộ trưởng trước đó, để dưa ngành GTVT phát triển lên một tầm cao mới. Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Đinh La Thăng, ông mới nhận chức có 3 tháng 15 ngày, có rất nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết, trong đó có vấn đề đã trở thành quốc nạn hay thảm họa là tai nạn và ùn tắc giao thông.

Đánh giá đúng thực trạng tai nạn và ùn tắc giao thông hiện nay, Bộ trưởng đã đưa ra nhiều giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu, giảm 5-10% tai nạn giao thông mỗi năm, hạn chế tối đa nạn tắc đường, nếu có tắc cũng không để quá 30 phút.

Bộ trưởng khẳng định, trong số rất nhiều nguyên nhân, có nguyên nhân của cơ sở hạ tầng giao thông không theo kịp yêu cầu, có nguyên nhân của người tham gia giao thông, nhưng theo Bộ trưởng, vấn đề cơ bản là công tác quản lý nhà nước, của người thi hành công vụ, của các ngành các cấp chưa tương xứng. Cần phải tăng cường khâu quản lý nhà nước để giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông. Bộ trưởng cũng đưa ra một hệ thống giải pháp cụ thể nhằm tạo ra sự chuyển biến ngay từ năm 2012 là Năm an toàn giao thông, năm thiết lại trật tự kỷ cương trong ngành giao thông.

Cùng tham gia trả lời phiên chất vấn sáng nay, có Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Bộ Công An, Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh. Hầu hết các câu hỏi và trả lời trong buổi sáng nay đều liên quan đến ngành GTVT. Đó là các giải pháp trước mắt, lâu dài để quản lý, phát triển hạ tầng giao thông, đi trước một bước, đáp ứng yêu cầu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020. Đó là giải pháp kiềm chế, giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông, là các giải pháp đồng bộ để điều tiết quy hoạch, phân bố dân cư sao cho hài hòa, tránh ùn tắc cục bộ, là các giải pháp để nâng cao chất lượng công trình, bố trí nguồn vốn hợp lý, tránh đầu tư dàn trải...

Các đại biểu làm việc tại hội trường
Các đại biểu làm việc tại hội trường trong phiên chất vấn

Gần 3 giờ hỏi và trả lời, dù là người đầu tiên và cũng là lần đầu tiên Bộ trưởng đăng đàn, hay nói như Bộ trưởng Đinh La Thăng là lần đầu đi thi trước đông giám khảo, nhưng có thể nói, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã trả lời khá xuất sắc bài thi của mình sau 24 câu hỏi. Có vị đại biểu QH đã hỏi lần hai, với những câu hỏi khó như đại biểu Bùi Thị An đoàn đại biểu Hà Nội: Không có con đường nào sau nghiệm thu đều không có vấn đề, chất lượng công trình giao thông kém là do thất thoát hay do công nghệ, tỷ lệ thất thoát là bao nhiêu, có hay không tình trạng bán thầu, tuổi thọ công trình là bao nhiêu năm...

Kết thúc phiên chất vấn sáng nay, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng đã kết luận, phiên chất vấn đầu tiên, người mở màn đã thành công. Các đại biểu hỏi ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề, trên tinh thần xây dựng. Người trả lời đã thẳng thắn, làm rõ các vấn đề và đưa ra được hệ thống giải pháp, trong đó có giải pháp trước mắt và lâu dài.

Chủ tịch QH cũng khẳng định và hy vọng năm 2012 sẽ là năm đột phá với những chuyển biến tích cực về trật tự an toàn giao thông. Mục tiêu giảm thiểu tai nạn và ùn tắc giao thông sẽ được thực hiện, trước mắt sẽ giảm 5-10% so với năm 2011.

 

Nguồn tin: theo giaothongvantai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên