13:57 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Hai quyết tâm, hai chỉ tiêu dành cho giao thông

Chủ nhật - 27/11/2011 19:34
Hai quyết tâm, hai chỉ tiêu dành cho giao thông

Hai quyết tâm, hai chỉ tiêu dành cho giao thông

Kết thúc 2,5 ngày chất vấn, Chủ tịch quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhận xét: "Chúng ta thực hiện chất vấn những vấn đề nóng, rất sôi nổi nhưng tinh thần lại mát mẻ. Đây, thể hiện sự sinh hoạt văn hóa nghị trường của Quốc hội..."


 Theo kết luận của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, 2,5 ngày chất vấn tập trung vào báo cáo việc giải quyết những kiến nghị của cử tri và trả lời, báo cáo thêm ý kiến của Thủ tướng Chính phủ.

Kết quả đã có 155 chất vấn của 77 đại biểu từ 43 đoàn gửi tới các vị Bộ trưởng và trưởng ngành. Về cơ bản các câu hỏi này đều có trả lời trực tiếp tới các vị đại biểu Quốc hội. Còn một số câu hỏi gửi sau, các Bộ trưởng, trưởng ngành sẽ tiếp tục trả lời tới các đại biểu Quốc hội.

Tại Hội trường đã có 175 lượt đại biểu Quốc hội trực tiếp đặt câu hỏi chất vấn các Bộ trưởng, trong đó có 22 ý kiến đặt câu hỏi chất vấn Thủ tướng Chính phủ.

Đã có 155 chất vấn của 77 đại biểu QH từ 43 đoàn được giải trình
Đã có 155 chất vấn của 77 đại biểu QH từ 43 đoàn được giải trình

"Tinh thần chung các câu hỏi đặt ra đúng trọng tâm vào những vấn đề chúng ta đã lựa chọn, những vấn đề quan trọng, những vấn đề bức xúc liên quan tới sự quan tâm của Quốc hội, của cử tri cả nước. Các câu hỏi cụ thể thẳng thắn, cũng đã chỉ ra được, bàn thêm được những nguyên nhân cũng như trách nhiệm để thực hiện các nhiệm vụ đặt ra".
 
"Có 5 bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn tại hội trường, có 5 lượt Bộ trưởng giải trình thêm, 2 Phó thủ tướng và đích thân đồng chí Thủ tướng cũng báo cáo giải trình thêm và trực tiếp trả lời chất vấn các vị đại biểu Quốc hội. Không khí chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn, tâm huyết, đầy trách nhiệm và rất nghiêm túc. Có thể nói một cách chung là tinh thần chất vấn như vậy". - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói.
 
"Như mở đầu tôi có đề nghị chúng ta thực hiện chất vấn những vấn đề nóng, rất sôi nổi nhưng tinh thần lại mát mẻ. Đây, thể hiện sự sinh hoạt văn hóa nghị trường của Quốc hội chúng ta và các thành viên Chính phủ, cũng như các vị trả lời chất vấn", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.
 
Theo cung cấp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, "trong phiên chất vấn này, chúng tôi cũng có mời 20 đại biểu của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh tới dự phiên chất vấn của chúng ta, đây cũng là dịp để kết nối giữa Trung ương với địa phương, giữa Quốc hội với Hội đồng nhân dân và chắc là hoạt động chất vấn ở Hội đồng nhân dân các tỉnh và thành phố để có sự yêu cầu cao hơn đối với hoạt động quản lý đất nước trên địa bàn".
 
Quốc hội ghi nhận sự quyết tâm của Chính phủ
 
Chia sẻ với các đại biểu khi kết thúc phiên chất vấn sáng 25/11, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh: "Chúng ta ghi nhận sự quyết tâm của Thủ tướng Chính phủ, của Chính phủ trong chỉ đạo, điều hành công việc cuối năm với quyết tâm sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành tốt nhất".

1
Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định quyết tâm thực hiện các giải pháp giảm tai nạn và ùn tắc giao thông

"Chúng ta cũng ghi nhận quyết tâm của Chính phủ để ổn định tình hình kinh tế vĩ mô, nhất là giữ cho được lạm phát ở mức một con số trong năm 2012 và điều hành chính sách tài chính tiền tệ linh hoạt để vừa kiềm chế lạm phát, lại vừa có thể bảo đảm được tăng trưởng ở mức hợp lý, tích cực giải quyết những giải pháp để nền kinh tế của chúng ta không rơi vào trì trệ, sản xuất kinh doanh tiếp tục được phát triển trong những lĩnh vực, những ngành mà chúng ta quan tâm".

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, "chúng ta cũng ghi nhận quyết tâm của Chính phủ trong trình bày của Thủ tướng Chính phủ tại Hội trường, tại phiên này đó là sẽ nghiên cứu để đề ra đề án tái cấu trúc đồng bộ nền kinh tế của chúng ta, trọng tâm là tái cấu trúc ngân sách Nhà nước, tài chính công, đầu tư, đi theo đó là những giải pháp quan trọng để có thể thực hiện ngay những vấn đề đã đặt ra mà Quốc hội đã thảo luận, Chính phủ đã thảo luận, sẽ tái cấu trúc hệ thống doanh nghiệp, trọng tâm là doanh nghiệp Nhà nước theo hướng nâng cao chất lượng hiệu quả, tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại và các cơ sở mà Nhà nước không cần nắm giữ 100%. Đồng thời tạo ra được năng suất, chất lượng hiệu quả hơn đối với doanh nghiệp Nhà nước từ nay tới 2015, việc thoái vốn đầu tư ra ngoài ngành sẽ cơ bản là hoàn thành, đồng thời thực hiện một cách công khai, minh bạch về tình hình doanh nghiệp nhà nước, nhất là những vấn đề về tài chính của doanh nghiệp".
 
Bên cạnh đó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết quốc hội cũng đồng tình tiếp tục tiến hành cơ cấu hệ thống ngân hàng thương mại theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, đồng thời nâng cao năng lực tài chính của các ngân hàng thương mại để có thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của nền kinh tế của chúng ta, có sắp xếp lại, có bảo đảm an toàn hệ thống, đồng thời việc thực hiện chính sách tiền tệ, kìm chế lạm phát, phục vụ sản xuất và kinh doanh...
 
Hai quyết tâm, hai chỉ tiêu dành cho giao thông

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, trong lĩnh vực giao thông vận tải, qua chất vấn và đặt câu hỏi cũng như trả lời chúng ta đều khẳng định là tình trạng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông hiện nay rất nghiêm trọng, mà nếu để kéo dài thì nó sẽ trở thành một thảm họa của đất nước.

"Quyết tâm chính trị của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị của chúng ta qua đặt câu hỏi của các vị đại biểu Quốc hội và trả lời chất vấn của các đồng chí thành viên Chính phủ, kể cả Bộ trưởng giao thông và các Bộ trưởng liên quan thì xác định một quyết tâm chúng ta phải đẩy lùi tệ nạn này, tai nạn này. Xác định chỉ tiêu từ năm 2012 hàng năm chúng ta giảm tai nạn giao thông từ 5 đến 10%. Ngay trong năm 2012 và những năm tiếp theo chúng ta giảm mức độ ùn tắc ở hai thành phố lớn và những trục đường quan trọng về ùn tắc giao thông, nhất là những sự cố ùn tắc tới trên 30 phút, đó là hai quyết tâm và hai chỉ tiêu rất quan trọng".

Ùn tắc giao thông sẽ được kiềm chế
Tai nạn và ùn tắc giao thông
sẽ được kiềm chế


 Đồng thời Quốc hội cũng như các Bộ trưởng đã đặt ra nhiều giải pháp đồng bộ, nhưng mà tập trung vào giải pháp quản lý Nhà nước, trách nhiệm công vụ của người thi hành công chức, vừa kết hợp quản lý Nhà nước, vừa yêu cầu trách nhiệm nghiêm, vừa kết hợp giáo dục tư tưởng và văn hóa giao thông đồng bộ như vậy, phải giải quyết hạ tầng thì chúng ta sẽ đạt được kết quả lâu dài hơn.
 
Trong trách nhiệm quản lý Nhà nước liên quan đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông thì đặc biệt chú ý tới vấn đề quản lý quy hoạch, bố trí dân cư, hạn chế những công trình làm ngoài quy hoạch và xây cao tầng, chất tải vào trong các khu lõi của các thành phố. Giải quyết các điểm đen quan trọng mà gây cản trở và dễ gây tai nạn trên các tuyến đường. Phải quy hoạch một cách đồng bộ cả giao thông nông thôn, giao thông đô thị, giao thông vành đai, giao thông đường sắt, giao thông đường bộ, giao thông đường thủy và giải quyết từng bước lựa chọn để xây dựng những tuyến đường quan trọng nhất mà nó ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh, đời sống và dễ gây tai nạn, gây ùn tắc.
 
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng cho biết, trong quản lý nhà nước sẽ ưu tiên quan trọng tới việc quản lý phương tiện giao thông để đảm bảo không có phương tiện giao thông kém chất lượng, không đạt tiêu chuẩn lưu hành trên các trục giao thông. Thứ hai, quản lý người điều khiển phương tiện giao thông, đảm bảo không có người điều khiển phương tiện giao thông lại không có bằng lái, bằng lái giả và sát hạch trình độ lái chưa đạt được. Thứ ba là tiếp tục ban hành những chế tài để xử phạt nghiêm tất cả những vi phạm về Luật giao thông đường bộ, đường thủy, đường không và kể cả ở đô thị cũng như ở nông thôn. Những chế tài sẽ được tăng cường nghiêm hơn.

Nguồn tin: giaothongvantai.vn

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên