04:47 ICT Thứ ba, 28/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL: Tạo đà phát triển cho vùng đất giàu tiềm năng

Thứ bảy - 12/11/2011 22:09
Đồng bằng sông Cửu Long vốn bị chia cắt bởi hai con sông chính là sông Tiền và sông Hậu. Việc nối liền hai bờ các con sông này chỉ mới giải quyết được tại vị trí QL1A.

Chính vì vậy, việc khởi động Dự án kết nối ĐBSCL thỏa ước vọng bao đời của người dân về một trục dọc thứ hai chạy song song với QL1A, xóa đi sự ngăn cách của vùng đất giàu tiềm năng này.

Trung tuần tháng 10/2011 vừa qua, dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ GTVT, đại diện Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Giám đốc Quỹ Phát triển quốc tế Hàn Quốc (EDCF), Tổng công ty Phát triển và QLDA hạ tầng Cửu Long và Liên doanh các Nhà thầu tư vấn: Wilbur Smith Associates & WSP Finland và Yooshin Engineering Cooperation, Dự án kết nối khu vực trung tâm ĐBSCL chính thức được khởi động thông qua việc ký Hợp đồng dịch vụ tư vấn (thiết kế kỹ thuật và giám sát thi công) Dự án xây dựng cầu Cao Lãnh, tuyến nối Cao Lãnh - Vàm Cống, đường dẫn cầu Vàm Cống.

Theo Thứ trưởng Ngô Thịnh Đức, đây là sự kiện ghi dấu ấn lịch sử để triển khai dự án, phá thế chia cắt hàng ngàn đời nay của các tỉnh Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Dương Tuấn Minh, Chủ tịch HĐTV, kiêm Tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư phát triển và QLDA hạ tầng giao thông Cửu Long, Dự án có tổng chiều dài khoảng 79km.

Dự án được chia làm 6 dự án thành phần, trong đó, cầu Cao Lãnh và đường dẫn với quy mô là 6 làn xe gồm 4 làn xe ô tô và 2 làn xe thô sơ, mặt cắt ngang 24,5m, tổng chiều dài 7,8km thuộc thành phần 1.

Thành phần 2 gồm tuyến nối Cao Lãnh - Vàm Cống là 6 làn xe trong đó 4 làn xe ô tô và 2 làn xe thô sơ, mặt cắt ngang 20,6m với tổng chiều dài là 15,7km. Thành phần 3 là cầu Vàm Cống và đường dẫn với 4 làn xe cơ giới và 2 làn xe thô sơ, mặt cắt ngang 24,5m, tổng chiều dài là 5,8km (trong đó có 2,9km cầu).

Giai đoạn I của dự án gồm việc xây dựng cầu Cao Lãnh, cầu Vàm Cống và tuyến nối giữa cầu Cao Lãnh và cầu Vàm Cống với chiều dài khoảng 29,3km.

Tổng mức đầu tư giai đoạn I là 751 triệu USD được đồng tài trợ bởi Cơ quan Phát triển quốc tế Australia (AusAID), Ngân hàng Phát triển châu Á và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Trong đó, Chính phủ Australia (thông qua AusAID) viện trợ không hoàn lại 171 triệu USD để thực hiện Hợp đồng dịch vụ tư vấn và xây dựng cầu Cao Lãnh; 220 triệu USD của ADB để xây dựng tuyến nối cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống và đường dẫn cầu Vàm Cống và một phần cho xây dựng cầu Cao Lãnh và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam cho công tác GPMB. Hiện nay, cầu Vàm Cống thuộc nguồn vốn vay của Chính phủ Hàn Quốc (thông qua Quỹ EDCF đang trong quá trình đấu thầu tuyển chọn tư vấn).

Cầu Cao Lãnh (vượt sông Tiền) được xây dựng tại vị trí gần phà Cao Lãnh. Tuyến nối Cao Lãnh - Vàm Cống là tuyến kết nối giữa cầu Cao Lãnh với cầu Vàm Cống (vượt sông Hậu) sẽ được xây dựng gần vị trí phà Vàm Cống hiện tại.

Việc xây dựng tuyến nối Cao Lãnh - Vàm Cống này nối thông QL80, QL30 rút ngắn cự ly đi lại giữa tỉnh Kiên Giang, An Giang, Đồng Tháp với Vĩnh Long, Tiền Giang và giảm tải đáng kể cho QL1A. Sau khi hoàn thành dự án này cùng với việc hoàn thành xây dựng tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi sẽ hình thành trục dọc thứ 2 nối từ TP.HCM đến thành phố Rạch Giá theo tuyến N2- cầu Cao Lãnh - cầu Vàm Cống - Lộ Tẻ - Rạch Sỏi và kết nối với Dự án đường hành lang ven biển phía Nam đang được xây dựng.

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức, sau khi hai cây cầu và đường bộ nối liền sông Mêkông được hoàn thành sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 170 nghìn người trong một ngày lưu thông trên tuyến này và khoảng 3 triệu dân cư sinh sống tại 3 tỉnh, thành An Giang, Cần Thơ và Đồng Tháp.

Nguồn tin: Theo GTVT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên