18:11 ICT Chủ nhật, 19/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Quyết liệt triển khai các dự án giao thông trọng điểm

Thứ tư - 14/09/2011 13:08
Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây tại phiên họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT. Đặc biệt trong bối cảnh các nguồn vốn cho hạ tầng đang gặp khó và hàng loạt công trình lớn đang ở giai đoạn thi công quyết liệt, chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng thì quan điểm chỉ đạo đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải mới đây tại phiên họp Ban chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án trọng điểm ngành GTVT. Đặc biệt trong bối cảnh các nguồn vốn cho hạ tầng đang gặp khó và hàng loạt công trình lớn đang ở giai đoạn thi công quyết liệt, chuẩn bị hoàn thành đưa vào sử dụng thì quan điểm chỉ đạo đó có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

 
Giải quyết dứt điểm những vướng mắc
 
Trong thời gian qua, mặc dù nguồn vốn bố trí cho hạ tầng giao thông thiếu nghiêm trọng, nhiều dự án bị đình hoãn kéo dài, tuy nhiên Chính phủ, Bộ GTVT và các cơ quan chức năng vẫn ưu tiên và chỉ đạo quyết liệt triển khai nhiều công trình trọng điểm. Mặc dù vậy, hầu hết các dự án giao thông lớn hiện vẫn đang gặp phải nhiều vướng mắc, trong đó đặc biệt là công tác GPMB.
 
Đơn cử như ở hai dự án đường cao tốc lớn do Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc (VEC) làm chủ đầu tư là đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai và TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây.
 
Đây là hai dự án có số vốn đầu tư rất lớn và đã triển khai thi công từ lâu nhưng vẫn gặp nhiều vướng mắc trong GPMB. Với Dự án Nội Bài- Lào Cai, hiện nay tại địa bàn qua Hà Nội còn vướng nhiều vị trí qua huyện Sóc Sơn, trong đó có vị trí trạm bơm tại xã Tân Dân, 15 hộ dân thuộc hình thức tái định cư phân tán, 27 thửa đất ở vị trí hầm chui QL2 giao với đường 18.
 
Tại tỉnh Vĩnh Phúc là các khu vực Nghĩa Trang, nhà máy gạch Vicentech, 2 trạm bơm thuộc xã Hương Sơn- Bình Xuyên và một số đường dây điện. Tỉnh Phú Thọ còn vướng nhiều ở khu vực huyện Cẩm Khê. Đối với Dự án TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, nhiều vị trí đất thổ cư của tại khu vực hai địa phương là TP.HCM và Đồng Nai còn chưa giải phóng được, gây ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai thi công của các nhà thầu.
 
Dự án đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng cũng đang gặp cảnh tương tự. Dù đã khởi công từ năm 2008 và thời hạn hoàn thành không còn nhiều nhưng hiện tại cả 4 địa phương có tuyến đường đi qua đều còn vướng mắc trong GPMB. Do mặt bằng chưa bàn giao hết, cộng với năng lực tài chính của chủ đầu tư còn hạn chế nên một số gói thầu của “siêu” dự án đường cao tốc này vẫn còn chưa được động thổ và chưa biết đến khi nào có thể hoàn thành.
 
 
Bên cạnh các dự án trên, hàng loạt các công trình giao thông lớn khác cũng đang gặp phải cảnh vướng mắc mặt bằng và “lụt” tiến độ nghiêm trọng như: cầu Nhật Tân, đường nối sân bay Nội Bài đến cầu Nhật Tân, Nhà ga T2 Nội Bài, đường sắt Yên Viên - Phả Lại - Hạ Long- Cái Lân,...
 
Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Nhà nước các dự án công trình trọng điểm ngành GTVT, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT và các cơ quan chức năng tập trung phối hợp với các địa phương để tháo gỡ những tồn tại của các dự án, đặc biệt trong công tác GPMB để thúc đẩy tiến độ các công trình. Trường hợp công tác GPMB vướng mắc về cơ chế chính sách thì các chủ đầu tư và địa phương cần làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường để có hướng dẫn và có biện pháp tháo gỡ cụ thể.
 
Gỡ khó cho các công trình chuẩn bị hoàn thành
 
Cũng tại cuộc họp về các dự án, công trình trọng điểm ngành GTVT, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chỉ đạo Bộ GTVT và các cơ quan chức năng khẩn trương tháo gỡ khó khăn để một số công trình đang trong giai đoạn cuối hoàn thành dứt điểm để đưa vào sử dụng.
 
Trong đó phải kể tới là Dự án đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục xem xét, bảo lãnh cho VEC huy động vốn theo phương thức phát hành trái phiếu công trình đã được duyệt.
 
Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính tìm nguồn vốn để xử lý ngay nhu cầu vốn của VEC trong năm 2011 để triển khai công tác hoàn thiện phục vụ cho việc thông xe đoạn từ đầu tuyến đến điểm nối vào QL21. Bộ GTVT chỉ đạo các bên liên quan đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành dự án, trước mắt tập trung vốn để thi công đạt tiến độ thông xe kỹ thuật đoạn từ đầu tuyến đến cầu Chằm Thị và sau đó hoàn thành dự án vào năm 2012.
 
Đối với dự án đường Láng- Hòa Lạc, đây là dự án đã kéo dài trong nhiều năm và chỉ còn thi công chủ yếu tại khu vực nút giao Hòa Lạc. Tuy nhiên, hiện nay dự án vẫn còn một số điểm còn vướng mắc trong GPMB như tại cầu vượt Phú Cát, nút giao Hòa Lạc, các tuyến đường Ram,...
 
Mặc dù vậy, Phó Thủ tướng vẫn yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo các bên liên quan khẩn trương thực hiện các hạng mục còn lại để hoàn thành dứt điểm dự án trong năm 2011, đồng thời theo dõi lún mặt đường để có giải pháp xử lý phù hợp và xác định thời điểm làm phẳng lại mặt đường theo tiêu chuẩn kỹ thuật.

Tác giả bài viết: Theo GTVT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: chỉ đạo

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên