17:36 ICT Chủ nhật, 19/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp

Thứ năm - 06/10/2011 09:54
Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng tại hội nghị giao ban Bộ ngày 05/10/2011, nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ tháng 9, 9 tháng đầu năm và đề ra trọng tâm công tác tháng 10, quý IV/2011.

 

Trong tháng 9, các cơ quan đơn vị đã triển khai tích cực, hoàn thành tiến độ thực hiện các đề án thuộc chương trình công tác của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc xây dựng và trình các đề án thuộc thẩm quyền ban hành của Bộ trưởng vẫn còn chậm so với kế hoạch đề ra.

Bộ đã chỉ đạo nhiều giải pháp để nâng cao năng lực vận tải container bằng đường sắt, xử lý hàng hóa tồn đọng ở các cảng biển. Vận tải hành khách 9 tháng đầu năm tăng khá cao (tăng 13,1% về hành khách và 11,7% về hành khách/km so với cùng kỳ năm 2010). Vận tải hàng hóa tăng 11,2% về tấn, 2% về tấn/km so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 9, Bộ GTVT đã phối hợp với Ủy ban ATGT QG, các ngành, các địa phương tích cực triển khai thực hiện kế hoạch hành động Tháng ATGT với chủ đề “Phòng, chống uống rượu, bia đối với người điều khiển phương tiện giao thông”. Trong đó tập trung đảm bảo ATGT đường bộ, an toàn đường ngang đường sắt, an toàn vận tải khách ngang sông, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, tăng cường công tác tuần tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Trong tháng 8, tình hình trật tự ATGT vẫn diễn biến phức tạp, tuy có giảm về số vụ (giảm 1,01%), giảm số người bị thương (giảm 0,47%), nhưng số người chết tăng 2,2% so với tháng 7/2011.

Tháng 9, lãnh đạo Bộ, các cục, vụ chức năng đã trực tiếp kiểm tra hiện trường, làm việc với các địa phương để phối hợp tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm như: Đường cao tốc Nội Bài- Lào Cai, cao tốc TP. Hồ Chí Minh- Long Thành- Dầu Giây, đường sắt Yên Viên - Lào Cai, tuyến vận chuyển bauxit, cải tạo nâng cấp các QL: 1A, 4, 18, Nhà ga hành khách Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng...

Kết quả thực hiện đầu tư bằng nguồn ngân sách Nhà nước, 9 tháng đầu năm là 8.743 tỷ, đạt 144,7% kế hoạch, so cùng kỳ năm trước tăng 22%; giải ngân 9.054 tỷ đạt 150% kế hoạch, so với cùng kỳ năm trước tăng 39%.

Vốn trái phiếu Chính phủ, 9 tháng, thực hiện 11.069 tỷ đạt 100,6% kế hoạch, tăng 1,5%; giải ngân 10.611 tỷ, đạt 97,2% kế hoạch, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Sản xuất công nghiệp tiếp tục khó khăn, giảm sút. Giá trị sản xuất 9 tháng ước 6.990 tỷ, đạt 36,2% kế hoạch năm; doanh thu 6.695 tỷ, đạt 39,6% kế hoạch năm.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm tháng 10 và quý IV/2011.

Về xây dựng các văn bản QPPL, tích cực thực hiện để hoàn thành kế hoạch quý IV/2011, đồng thời thống nhất chương trình kế hoạch xây dựng văn bản QPPL năm 2012 và giai đoạn 2011- 2015.

Bộ trưởng chỉ đạo các cục, vụ chức năng của Bộ, các chủ đầu tư, các ban QLDA phải tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các doanh nghiệp. Cần rà soát, cắt giảm các thủ tục không thật cần thiết trong nghiệm thu, thanh toán, xử lý nhanh vấn đề trượt giá, xác nhận khối lượng phát sinh, tăng tạm ứng cho các nhà thầu đến 30%. Các nhà thầu phải tập trung hoàn thiện hồ sơ hoàn công thanh toán để giải ngân kịp thời, tạo nguồn tài chính để thi công.

Tập trung chỉ đạo để hoàn thành đúng tiến độ các dự án trọng điểm như: Nhà ga hàng không Cảng quốc tế Đà Nẵng hoàn thành tháng 12/2011; khởi công nhà ga hàng không T2 Nội Bài tháng 12/2011, triển khai sớm dự án nâng cấp Cảng hàng không Tuy Hòa, tháng 10/2011 thông xe đoạn cầu Giẽ - đến QL21 của dự án đường cao tốc Cầu Giẽ và hoàn thành dự án vào tháng 6/2012...

 

 

Thi công QL 3 mới. Ảnh: Đ.T

 

Đồng thời, Bộ sẽ rà soát lại toàn bộ các dự án đầu tư, xác định thứ tự ưu tiên trong năm 2012, 5 năm 2011- 2015, lấy ý kiến các chuyên gia, cán bộ lão thành của ngành GTVT và nhân dân.

Trong đó sẽ tập trung vào các giải pháp đột phá trong huy động vốn ngoài ngân sách, với các hình thức đầu tư BT, BOT, PPP; đột phá về cơ chế triển khai thực hiện và cơ chế GPMB nhằm tạo ra bước đột phá về xây dựng hạ tầng giao thông trong thời gian tới. Xem xét, phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương làm chủ đầu tư các dự án giao thông và phân cấp quản lý một số quốc lộ qua địa phương để huy động nguồn lực, sự sáng tạo của các địa phương trong huy động nguồn vốn để phát triển và quản lý giao thông.

Về công tác bảo đảm trật tự ATGT, chống ùn tắc giao thông, Bộ trưởng nhấn mạnh cần quyết liệt triển khai thực hiện Nghị quyết 16, Nghị quyết 32 và Nghị quyết 88 của Chính phủ. Khẩn trương xây dựng đề án hạn chế phương tiện cá nhân, nhất là ở 2 TP.Hà Nội và Hồ Chí Minh, phấn đấu quý IV/2011 hoàn thành, quý I/2012 trình Chính phủ và lấy ý kiến rộng rãi trong nhân dân nhằm tạo ra sự đồng thuận để thực hiện.

Bộ trưởng kêu gọi CBCNV ngành GTVT hãy gương mẫu đi đầu trong việc sử dụng phương tiện vận tải công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân, ít nhất mỗi tuần đi xe buýt một lần. Sắp tới Bộ GTVT sẽ tổ chức hội thảo chuyên đề về xe buýt, có các nhà quản lý, đơn vị vận tải, lái xe, báo chí tham gia nhằm tìm ra các giải pháp hữu hiệu để nâng cao chất lượng phục vụ của xe buýt, thu hút người dân sử dụng phương tiện này, góp phần giảm ùn tắc giao thông ở các đô thị.

N.L 

Nguồn tin: giaothongvantai.com.vn

Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên