17:07 ICT Chủ nhật, 19/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện » Tin tức ngành GTVT

Tiết giảm chi phí tại các DNXL: Nhiều lợi ích song hành

Thứ tư - 21/03/2012 19:32
Tiết giảm chi phí tại các DNXL: Nhiều lợi ích song hành

Tiết giảm chi phí tại các DNXL: Nhiều lợi ích song hành

Với chủ trương tăng cường tiết kiệm, giảm chi phí, các tổng công ty xây lắp trong ngành GTVT không chỉ tiết giảm được những khoản tiền rất lớn mà còn là cơ hội tổ chức, sắp xếp lại bộ máy hợp lý, khoa học hơn để hoạt động và triển khai các dự án, công trình đạt hiệu quả hơn.

Hàng chục tỷ đồng tiết giảm

Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ và Công văn số 807/BTC-TCDN của Bộ Tài chính nhằm kiểm soát chặt chẽ, tăng cường tiết kiệm chi phí sản xuất kinh doanh, tiết giảm 5-10% chi phí quản lý, tập trung giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty Nhà nước đang nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ các doanh nghiệp xây lắp ngành GTVT.

Tiết giảm chi phí mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp xây lắp giao thông
Tiết giảm chi phí mang lại nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp xây lắp giao thông

Theo ông Cấn Hồng Lai, Tổng Giám đốc Tổng công ty XDCTGT 1 (Cienco 1), riêng về chi phí hành chính, Cienco 1 đã quyết tâm giảm khoảng 27 tỷ đồng. Đây là chủ trương hết sức đúng đắn để giúp các doanh nghiệp xây lắp tiết giảm đáng kể chi phí, thi công công trình đạt hiệu quả hơn. Chính vì vậy, Tổng công ty chỉ đạo tất cả các bộ phận liên quan và các đơn vị thành viên phải thực hiện nghiêm.

Chia sẻ với phóng viên Báo GTVT, ông Phan Quốc Hiếu, Tổng Giám đốc Tổng công ty XD Thăng Long cho biết, riêng chi phí hành chính, trong năm nay đơn vị đã tiết giảm được khoảng 3 tỷ đồng. Còn thông qua việc tổ chức lại quản lý, thi công không học, hợp lý hơn thì số tiền có thể lên đến 30 tỷ đồng. “Đây là số tiền không nhỏ và có ý nghĩa rất lớn trong hoàn cảnh vốn liếng thâm hụt, các dự án, công trình phần nhiều đang gặp khó khăn hiện nay”- ông Hiếu khẳng định.

Cùng chung quan điểm trên, ông Lê Ngọc Hoa, Tổng Giám đốc Cienco 4 chia sẻ, tiết giảm chi phí là chủ trương hoàn toàn đúng đắn và cần được các đơn vị triển khai thường xuyên, liên tục. Với Cienco 4, số tiền có thể tiết kiệm được từ chi phí hành chính trực tiếp trong năm 2012 khoảng 3,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, thông qua việc tổ chức lại bộ máy, sắp xếp lại nhân sự, bố trí công trường thi công khoa học thì số tiền tiết giảm được có thể gấp hàng chục lần.

Đa lợi song hành

Không chỉ tiết giảm được hàng chục tỷ đồng chi phí hành chính trực tiếp, chủ trương tăng cường tiết giảm chi phí theo Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ còn mang lại rất nhiều lợi ích cho các tổng công ty xây lắp ngành GTVT, đặc biệt trong bối cảnh hầu hết các đơn vị này đang đối mặt với tình trạng thiếu việc làm, thiếu vốn triển khai các dự án.

Theo ông Nguyễn Huy Hiền, Chủ tịch HĐTV Tổng công ty XD Đường thủy (Vinawaco), dù đang gặp nhiều khó khăn, tuy nhiên trong năm nay Vinawaco phấn đấu tiết giảm được 6% chi phí quản lý trực tiếp. Số tiền tiết kiệm được sẽ mang lại hiệu quả kinh doanh lớn hơn và là cơ hội để tăng thu nhập, chăm lo đời sống tốt hơn cho CBCNV.

Tuy nhiên, ông Hiền còn cho rằng, ý nghĩa của chủ trương này không chỉ nằm ở số tiền tiết giảm, mà là cơ hội tốt hơn để doanh nghiệp tổ chức, sắp xếp lại mô hình hoạt động khoa học, giảm bớt bộ máy gián tiếp để tái cơ cấu lại Vinawaco. “Cho đến nay, công tác cổ phần hóa, sắp xếp đổi mới doanh nghiệp tại Vinawaco đang được triển khai rất quyết liệt và dự kiến đến cuối 2012 có thể cổ phần nốt 4 đơn vị thua lỗ để hoạt động theo mô hình công ty mẹ- con, khẳng định thương hiệu và truyền thống của Vinawaco trong lĩnh vực xây lắp đường thủy”- ông Hiền lý giải.

Còn ông Phan Quốc Hiếu cho biết, chủ trương tiết kiệm không chỉ đơn thuần là bài toán cắt xén chi tiêu, mà tiếp cận theo hướng nâng cao hiệu quả, giảm chi phí gián tiếp và thi công công trình đạt tiến độ và chất lượng tốt nhất. Do vậy, việc sắp xếp tổ chức lại hoạt động còn có ý nghĩa tránh thất thoát, lãng phí, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Điều này là cần thiết trong bất kỳ hoàn cảnh nào và là sự sống còn của doanh nghiệp.

Trong bối cảnh nhiều dự án bị đình hoãn, giãn tiến độ, các nguồn vốn cho XDCB giao thông hạn hẹp thì những việc tiết giảm chi phí, sắp xếp lại bộ máy tổ chức khoa học càng trở nên cấp thiết để các tổng công ty xây lắp phát triển ổn định, vững chắc hơn.

Tác giả bài viết: Theo GTVT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên