15:13 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện

27- 7 ở Ngã Ba Đồng Lộc

Chủ nhật - 29/07/2012 06:41
Khác với mọi ngày, mọi năm, ngày 27-7 năm nay, tại Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đông người hơn, dòng người từ khắp nơi đổ về dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ và 10 cô thanh niên xung phong đã hy sinh anh dũng.

Nhiều đoàn đến viêng
Nhiều đoàn đến dâng hương trước mộ 10 cô gái ở Ngã Ba Đồng Lộc

Trong không trang nghiêm trầm mặc, hương hoa hoà quyện, mọi người đều kính cẩn nghiêng mình trước vong linh các Anh hùng liệt sỹ. Trong dòng người về dâng hương nhân kỷ niệm 65 năm Ngày Thương binh Liệt sỹ 27-7-1946/27-7-2012, chúng tôi đã gặp nhiều đoàn của các cơ quan đơn vị trong ngành GTVT cũng như các đoàn đến từ mọi miền đất nước.

Mộ 10 cô gái TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc
Hương khói nghi ngút trong khu mộ 10 cô gái TNXP ở Ngã ba Đồng Lộc

Bất chấp nắng tháng 7, gió Lào miền Trung nóng như đổ lửa, những dòng người vẫn nối tiếp kéo dài vào dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ tại Khu di tích Ngã Ba Đồng Lộc- Một địa danh Anh hùng luôn lay động hàng triệu, triệu trái tim con người mỗi khi nhắc đến Ngã ba Đồng Lộc, nơi có 10 cô gái trinh trắng đã anh dũng ngã xuống để cho những đoàn quân, những chuyến hàng thông qua nối hậu phương liền với tiền tuyến.

Tượng đài chiến thắng trong khu di tích Ngã ba Đồng Lộc
Tượng đài chiến thắng trong khu di tích Ngã ba Đồng Lộc

"42.900 quả bom phá, 12.000 quả bom từ trường, 96 bom bi... đã đổ xuống đây, tính bình quân 1m2 phải hứng chịu 3 quả bom. Chiều ngày 24.7.1968, máy bay địch đã dội xuống ngã ba này 60 quả bom tấn, 10 cô gái thanh niên xung phong đã ngã xuống..." Không chỉ du khách mà cả cô hướng dẫn viên ở nghĩa trang Ngã ba Đồng Lộc cũng nghẹn ngào. Khói hương nghi ngút, ai cũng dưng dưng nơi khóe mắt. Có mẹ có bà đã khóc bật lên thành tiếng, hoà cũng tiếng chuông Đồng Lộc ngân vang trong gió.

1
Dâng hương tại nhà tưởng niệm TNXP

Khu mộ của của các cô Tần, Cúc, Nhỏ, Hà, Hợi, Hường, Rạng, Xanh và hai cô tên Xuân nằm ở lưng đồi xanh dưới bóng cây. Di ảnh của các cô nổi bật trong khung cảnh mọi thứ đều màu trắng, tượng trưng cho tuổi thanh xuân mãi mãi của các cô. Ngay bên cạnh lối vào khu mộ là hố bom, dấu tích của những những trận chiến ác liệt năm xưa.

Bia tưởng niệm 842 Anh hùng liệt sỹ ngành GTVT dưới chân núi Trọ, Ngã ba Đồng Lộc
Đài tưởng niệm 842 Anh hùng liệt sỹ Ngành GTVT dưới chân núi Trọ, Ngã ba Đồng Lộc

Đối diện là nhà trưng bày, sa bàn tái hiện hình ảnh những cô gái, chàng trai thanh niên xung phong anh hùng xả thân giữa những trận bom tàn phá của kẻ thù để giữ vững con đường huyết mạch ra tiền tuyến.

Đài tưởng niệm TNXP
Đài tưởng niệm TNXP

Nằm trong quần thể Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc còn có Nhà tưởng niệm Thanh niên xung phong, Đài Liệt sỹ Ngành GTVT, nơi có 842 anh hùng liệt sỹ đã ngã xuống. Chính vì thế mà hằng ngày nơi đây đều nghi ngút khói hương, cùng với tiếng chuông Đồng Lộc ngân vang hoà cùng cỏ cây hoa lá… mãi mãi khắc ghi công ơn của những người đã ngã xuống cho độc lập, tự do của Tổ quốc hôm nay.

Theo Ban quản lý Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc: 7 tháng đầu năm 2012, đơn vị đã đón hơn 120 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước (tăng 40% so cùng kỳ năm 2011) với gần 7.500 đoàn đến thăm quan, thắp hương, dâng hoa tại khu mộ 10 nữ liệt sĩ Anh hùng thanh niên xung phong (TNXP) và Khu di tích lịch sử này.

Riêng trong tháng 7 này, nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ, 44 năm ngày hy sinh của 10 nữ anh hùng TNXP đã có khoảng 30 nghìn lượt người đã đến thăm quan, thắp hương và dâng hoa.

Có nhiều ngày, Ban quản lý di tích tổ chức đón tiếp, giới thiệu cho gần 100 đoàn khách trong cả nước đến thăm quan; trong đó có nhiều đoàn thăm quan là các cựu chiến binh, cựu TNXP…đã từng tham gia chiến đấu tại Ngã ba Đồng lộc Anh hùng cùng thân nhân và gia đình.

Nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày thương binh liệt sĩ, 44 năm ngày hy sinh của 10 nữ anh hùng TNXP, Khu di tích lịch sử Ngã ba Đồng Lộc đã tiếp nhận bàn giao một số hạng mục như: Công trình cụm tượng 10 liệt sĩ TNXP (do Bộ Giáo dục và Đào tạo đầu tư), Đài tưởng niệm liệt sĩ Ngành GTVT phục vụ du khách thăm quan hướng về cội nguồn.

 

 

 

Tác giả bài viết: Hồ Thu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên