17:46 ICT Chủ nhật, 19/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện

GDP quý II ước đạt 4,5%

Thứ ba - 22/05/2012 21:57
GDP quý II ước đạt 4,5%

GDP quý II ước đạt 4,5%

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã họp phiên toàn thể để thẩm tra Báo cáo bổ sung tình hình kinh tế-xã hội năm 2011 và triển khai kế hoạch năm 2012 của Chính phủ dự kiến trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 3, khai mạc ngày 21-5 và sẽ kéo dài tới 21-6.

Theo Báo cáo, tăng trưởng kinh tế quý 1-2012 chỉ đạt 4%, song đây được coi là mức tăng hợp lý trong điều kiện kinh tế thế giới khó khăn và nhiều biến động, còn trong nước phải thực hiện “mục tiêu kép”: kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô.

Dự báo năm 2012, lạm phát sẽ dưới 10%, thậm chí thấp hơn. Nhưng mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6-6,5% rất khó đạt được do quý 1-2012 chỉ đạt 4% và quý 2-2012 dự báo chỉ đạt khoảng 4,5%. So với cùng kỳ các năm trước, GDP quý 1 năm nay thấp hơn nhiều năm gần đây (chỉ trừ 2009). Tình hình khả quan hơn ở quý 2, nhưng cũng chưa có chuyển biến thật rõ rệt.

Ủy ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể lần 4
Ủy ban Kinh tế của Quốc hội họp phiên toàn thể lần 4

Lưu ý đến những chỉ báo về sự suy giảm kinh tế, nhiều thành viên Uỳ ban Kinh tế cho rằng, để đảm bảo hài hòa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, mức tăng trưởng năm 2012 phải đạt 6%. Do đó, Chính phủ cần báo cáo Quốc hội các phương án tăng trưởng kèm theo các giải pháp thực hiện cho từng phương án để chủ động trong điều hành, quyết định chính sách kịp thời, hợp lý.

Tuy nhiên, báo cáo cũng chỉ ra so với kế hoạch còn một số chỉ tiêu chưa đạt, lạm phát còn ở mức cao, kinh tế vĩ mô chưa thật ổn định, chất lượng tăng trưởng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế còn hạn chế, cơ cấu kinh tế chuyển dịch chậm, một số vấn đề về xã hội, môi trường còn nhiều bức xúc chưa được giải quyết.

Các thành viên của Ủy ban Kinh tế đã tập trung thảo luận về những kết quả đã đạt được trong năm 2011 và 4 tháng đầu năm 2012, đặc biệt đi sâu phân tích nguyên nhân của những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề xuất nhưng giải pháp cần triển khai thực hiện để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong năm 2012. Trên cơ sở tán thành nhiều nội dung trong báo cáo, ý kiến của đại biểu đề nghị báo cáo của Chính phủ cần tập trung đi sâu phân tích những kết quả đã làm được, đặc biệt là những mặt còn tồn tại, hạn chế để tìm biện pháp khắc phục kịp thời.

Đại biểu Cao Sĩ Kiêm đề nghị cần có sự chỉ đạo đồng bộ, linh hoạt giữa các loại chính sách. Xung quanh việc hỗ trợ cho doanh nghiệp, đại biểu đề nghị cần tập trung tháo gỡ cho sản xuất, trong đó chú trọng vào hoạt động tháo gỡ đầu ra cho sản phẩm, tìm kiếm thị trường…

Chính phủ đưa ra các giải pháp cần triển khai trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh tiếp tục thực hiện các biện pháp kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô; Điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ, nhất là các chính sách lãi suất và lượng tiền cung ứng. Tiếp tục giảm lãi suất tín dụng xuống còn khoảng 15% năm phù hợp với kết quả kiềm chế lạm phát. Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công và khuyến khích đầu tư của các thành phần kinh tế. Tập trung tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh, tăng sức mua, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa gắn với tái cơ cấu nền kinh tế nhưng không làm bất ổn kinh kế vĩ mô và lạm phát trở lại. Bảo đảm an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh quốc phòng, tăng cường phòng chống tham nhũng…

Thực hiện mạnh mẽ các biện pháp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động, đặc biệt chú trọng đối với lao động mất việc làm từ các doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động, nhất là ở khu vực công nghiệp tập trung; tập trung nguồn lực thực hiện hiệu quả, đúng tiến độ Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2015, Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới…

Các ý kiến của các đại biểu tại phiên họp sẽ được nghiên cứu, tiếp thu, thể hiện trong các báo cáo của Ủy ban Kinh tế tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIII.

Tác giả bài viết: Theo GTVT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên