15:07 ICT Thứ sáu, 17/09/2021

Hình ảnh hoạt động

Khánh thành cầu dây văng An Đông - Tỉnh Ninh Thuận
Động thổ gói thầu CP3C Dự án Nâng cao an toàn cầu trên tuyến đường sắt Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh
Khánh thành cầu vượt km982+981 thi công theo lệnh khẩn cấp
Khánh thành cầu Văn Hóa vượt sông Gianh
Tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao lần thứ IV - năm 2013
Lễ thông xe cầu đường bộ Thị Cầu
Thông xe cầu đường bộ Đồng Nai
Thi công cầu Nhật Lệ 2 - Quảng Bình bằng công nghệ dây văng
Khánh thành cầu đường bộ Bạch Hổ qua sông Hương - TP Huế
Phát động thi đua đẩy nhanh tiến độ thi công cầu Thị Cầu

Trang nhất » Tin tức » Tin tức - Sự kiện

Siết chặt quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB

Thứ tư - 04/07/2012 18:01
Siết chặt quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB

Siết chặt quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB

Bộ Tài chính mới đây đã ban hành liên tiếp 2 văn bản khá chi tiết về thanh toán vốn đầu tư XDCB. Điều này cho thấy đây là vấn đề hết sức quan trọng và cần phải được siết chặt quản lý trong thời gian tới.

Với Văn bản 5274/BTC-ĐT, Bộ Tài chính đã có hướng dẫn khá cụ thể để đẩy mạnh việc thực hiện kế hoạch và thanh toán vốn đầu tư từ ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ. Đối với các bộ, ngành, địa phương cần tập trung chỉ đạo phân bổ và giao kế hoạch đầu tư 2012 cho các chủ đầu tư theo đúng các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Kế hoạch - Đầu tư.

Công tác quản lý thanh toán vốn XDCB sẽ ngày càng chặt chẽ hơn
Công tác quản lý thanh toán vốn XDCB
sẽ ngày càng chặt chẽ hơn

Các chủ đầu tư cần hoàn thiện thủ tục đầu tư của các dự án theo quy định, đồng thời đẩy nhanh việc đấu thầu, thi công, nghiệm thu khối lượng thanh toán để thực hiện, giải ngân dự án ngay từ đầu năm. Tập trung chỉ đạo, giải quyết những vướng mắc trong công tác đền bù, GPMB hiện đang là khó khăn phổ biến để bàn giao sớm mặt bằng cho các dự án triển khai đúng tiến độ. Các dự án đầu tư không được thực hiện khối lượng vượt quá mức vốn kế hoạch được giao, không để gây nợ đọng trong XDCB. Các chủ đầu tư phối hợp với hệ thống Kho bạc Nhà nước để tập trung tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh công tác kiểm soát và thanh toán để tạo điều kiện về vốn cho nhà thầu.

Việc thanh toán vốn được thực hiện theo quy định hiện hành, phấn đấu thực hiện giải ngân nhanh và giải ngân hết kế hoạch vốn trong niên độ kế hoạch 2012, không kéo dài thời hạn thanh toán vốn sang 2013. Riêng vốn trái phiếu Chính phủ được thanh toán đến hết ngày 30/4/2013. Để đẩy nhanh việc thực hiện kế hoạch đối với các dự án sử dụng vốn XDCB tập trung thuộc ngân sách Nhà nước của các bộ, ngành Trung ương, vốn bổ sung có mục tiêu của ngân sách Trung ương cho địa phương, Bộ Tài chính sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ cắt giảm kế hoạch vốn của các dự án đến hết tháng 6/2012 mà chủ đầu tư chưa giao dịch với Kho bạc Nhà nước và các dự án đến hết tháng 9/2012 chưa thanh toán vốn thuộc kế hoạch 2012 để bổ sung vốn cho các dự án cần thiết khác.

Tại Văn bản 7064/BTC-ĐT, Bộ Tài chính một lần nữa đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai đầy đủ và kịp thời về công tác quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB. Bộ Tài chính khẳng định, việc thanh toán và tạm ứng vốn từ ngân sách Nhà nước và trái phiếu Chính phủ cho các dự án đảm bảo kịp thời, đúng mức vốn quy định.

Đối với ngành GTVT, công tác quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt, đặc biệt trong giai đoạn hầu hết các nguồn vốn thời gian qua hạn hẹp dần, nhiều dự án thiếu vốn, đình hoãn. Sau khi có các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ GTVT Ngô Thịnh Đức đã ký ban hành Văn bản 4808/BGTVT-TC yêu cầu Tổng cục ĐBVN, các cục quản lý chuyên ngành, chủ đầu tư, ban QLDA đẩy nhanh tiến độ thực hiện kế hoạch vốn và siết chặt quản lý thanh toán vốn đầu tư XDCB.

Theo Bộ GTVT, với vốn đối ứng cho các dự án sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức ODA, các chủ đầu tư cần đẩy nhanh tiến độ GPMB, ưu tiên cho các nguồn vốn đảm bảo cân đối đủ vốn đối ứng để tranh thủ thu hút, giải ngân hết vốn ODA theo hiệp định, đồng thời thu hút các nguồn vốn khác để đẩy mạnh thực hiện các dự án theo hình thức BT, BOT, PPP. Định kỳ tổ chức giao ban giữa các chủ đầu tư với ban QLDA về tình hình thực hiện và giải ngân các dự án để thúc đẩy việc giải ngân nhanh, hết kế hoạch vốn được giao, đồng thời có biện pháp yêu cầu các ban QLDA thực hiện hết phần vốn và có chế tài xử lý nếu các đơn vị này không hoàn thành kế hoạch.

Nguồn tin: giaothongvantai.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Website Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Mua vé tàu điện tử
Trang web nghiệp vụ Tổng công ty Đường sắt Việt Nam
Báo Giao thông Vận tải
Công ty TNHH MTV  Công trình 791
Công ty TNHH MTV Công trình 792
Công ty TNHH MTV Công trình 793
Công ty TNHH MTV Công trình 796
Công ty TNHH MTV Công trình 798
Công ty TNHH MTV Công trình 875
Công ty TNHH MTV Cơ khí & Xây dựng công trình 878
Công ty CP Công trình 879
Công ty CP Đá Hoàng Mai
Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Thương mại Tổng hợp
Công ty TNHH MTV Vật tư Đà Nẵng

Đăng nhập thành viên