Chỉ thị về việc đảm bảo an toàn

Thứ ba - 18/06/2019 22:34
Nhằm đảm bảo thực hiện tốt công tác an toàn, góp phần ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Công trình đường sắt (Tổng công ty)
Tổng công ty yêu cầu các Ban điều hành thi công các công trình, các đơn vị (Công ty Cổ phần, Công ty TNHH MTV) thuộc Tổng công ty và các phòng, ban, bộ phận của Tổng công ty:
1- Tăng cường tuyên truyền, giáo dục để CBCNLĐ nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật cũng như các quy trình, quy phạm đảm bảo an toàn trong quá trình thi công các công trình.
2- Chấp hành nghiêm chỉnh các quy trình, quy phạm về an toàn trong thi công xây dựng. Phải có biện pháp đảm bảo an toàn lao động chi tiết đối với từng loại công việc, tổ chức huấn luyện cho người lao động về các biện pháp đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động trước khi giao việc. Sau khi huấn luyện phải tiến hành kiểm tra, sát hạch; chỉ những người đạt yêu cầu mới được bố trí công việc.
3- Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, nhắc nhở CB, CNLĐ khi làm việc tại công trình phải mang mặc đầy đủ và sử dụng đúng theo quy định các trang thiết bị Bảo hộ lao động - phương tiện bảo vệ cá nhân.
Không cho phép người lao động làm việc khi không mang mặc và sử dụng đầy đủ các trang thiết bị BHLĐ - phương tiện bảo vệ cá nhân theo đúng quy định, nội quy công trường.
Chỉ bố trí những người lao động biết bơi làm việc trên các công trình sông nước. Các đơn vị phải trang bị đầy đủ thuyền, phao cứu sinh và các dụng cụ cấp cứu cần thiết khác.
4- Đối với người làm công việc ở trên cao hoặc làm việc nặng nhọc, độc hại; đơn vị phải bố trí người có thể lực và sức khoẻ phù hợp. Tuyệt đối không được sử dụng người có thể lực và sức khoẻ không phù hợp, lao động không qua đào tạo nghề làm những công việc tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cao.
5- Trên công trường phải bố trí đầy đủ các cọc tiêu, biển, bảng báo hiệu công tác an toàn, nội quy an toàn vệ sinh lao động, nội quy công trường, khẩu hiệu an toàn,…
6- Thường xuyên kiểm tra tình trạng hoạt động của các phương tiện, máy móc, thiết bị, dụng cụ,… trước, trong và sau khi làm việc. Kịp thời xử lý ngay những hư hỏng, trở ngại để đảm bảo phục vụ thi công được an toàn.
7- Thực hiện nghiêm túc công tác đăng ký, kiểm định đối với những loại máy móc, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động và chỉ bố trí thợ vận hành là công nhân đã qua đào tạo, được cấp chứng chỉ hành nghề đúng với loại máy móc, thiết bị được giao.
8- Kiểm tra, đôn đốc nâng cao hiệu quả hoạt động của mạng lưới An toàn - Vệ sinh viên (AT - VSV) tại các công trình, xưởng sản xuất. Yêu cầu bắt buộc người làm công tác AT - VSV phải có đầy đủ trang bị, dụng cụ và thực hiện đúng đủ chức năng nhiệm vụ của mình theo đúng quy định.
9- Đối với các công trình có nhiều đơn vị cùng thi công phải xây dựng quy chế phối hợp trong công tác an toàn - vệ sinh lao động.
10- Chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn, an ninh trật tự xã hội,… tại công trường thi công.
11- Đối với các công trình đường sắt, các đơn vị tham gia thi công phải:
11.1. Quán triệt thực hiện nghiêm túc Quy trình, Quy phạm Đường sắt; tập kết vật tư, vật liệu,… gọn gàng, ngoài khổ giới hạn đầu máy - toa xe không để vật liệu lăn, trôi vào đường sắt. Nhanh chóng thu hồi các loại vật liệu sau khi thi công, không để kéo dài thời gian để các loại vật liệu bên cạnh đường sắt.
11.2. Bố trí nhân lực thường xuyên theo dõi nâng chèn, căn chỉnh cự ly, phương hướng đảm bảo an toàn trước và sau mỗi chuyến tầu chạy qua.
11.3. Bố trí đủ người và các trang thiết bị phòng vệ tại những địa điểm còn hạn chế tốc độ chạy tầu trong quá trình thi công;
Phòng QTNS và phòng KTTN Tổng công ty chịu trách nhiệm phối hợp kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị, các Ban Điều hành thi công thực hiện nghiêm túc các nội dung công tác trên; Kịp thời báo cáo, đề xuất Lãnh đạo Tổng công ty có biện pháp xử lý kịp thời đối với những hành vi làm ẩu, vi phạm quy trình - quy phạm kỹ thuật, Nội quy lao động,… gây mất an toàn trong quá trình thi công.
Yêu cầu các Ban điều hành thi công, các đơn vị thuộc Tổng công ty và các phòng, ban, bộ phận của Tổng công ty nghiêm túc thực hiện.
 
File đính kèm

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây