Nội Bài có thể đón tới 16 triệu khách/năm

Thứ tư - 28/11/2018 01:54

Sáng nay, ngày 4/12/2011, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng CP Hoàng Trung Hải đã chính thức phát lệnh khởi công dự án nhà ga hành khách T2 Nội Bài. 3 năm nữa, sau khi Nhà ga T2 được đưa vào sử dụng, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ tăng công suất khai thác lên tới 16 triệu khách/năm.

Lễ khởi công được tổ chức trang trọng với sự tham dự của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng, Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Thông tin truyền thông Nguyễn Bắc Son và đại diện lãnh đạo nhiều tỉnh thành tại miền Bắc...

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện chủ đầu tư - ông Lê Mạnh Hùng - Tổng giám đốc Tổng công ty cảng hàng không miền Bắc cho biết, từ năm 2000 đến nay, lưu lượng hành khách qua Cảng HKQT Nội Bài tăng bình quân 17%/năm. Năm nay, lượng khách qua cảng dự kiến đạt 11 triệu người, trong khi công suất của nhà ga T1 hiện nay chỉ là hơn 6 triệu lượt khách. Do vậy, việc đầu tư thêm một nhà ga hành khách mới (Nhà ga T2) là hết sức cấp bách.

Phát lệnh khởi công nhà ga T2 Nội Bài
Phát lệnh khởi công nhà ga T2 Nội Bài

Dự án xây dựng T2 đã được Bộ GTVT phê duyệt tại Quyết định số 2499/QĐ-BGTVT ngày 27/8/2009. Năm 2010, Bộ quyết định điều chỉnh quy mô, nội dung của dự án với các chỉ tiêu như: kiến trúc hiện đại, hệ thống trang thiết bị tiên tiến và phù hợp với điều kiện khai thác tại Việt Nam. Đáp ứng  quy hoạch phát triển  đạt công suất 20 - 25 triệu khách/năm vào năm 2020 của Nội Bài, nhà ga T2 được đầu tư xây dựng với công suất 10 đến 15 triệu khách/năm. Sau năm 2020, Chính phủ sẽ xem xét đầu tư mở rộng đường lăn, sân đỗ, xây thêm nhà ga để đáp ứng công suất của Nội Bài lên tới 50 triệu khách/năm.

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu đã đánh giá cao nỗ lực của chủ đầu tư, của các ban ngành liên quan đặc biệt là UBND TP Hà Nội trong việc phối hợp giải phóng mặt bằng, chuẩn bị tốt công tác đầu tư dự án. Thứ trưởng nhấn mạnh, khi dự án hoàn thành sẽ không chỉ giúp giảm tải cho T1 mà còn nâng cao chất lượng phục vụ, công suất khai thác của Nội Bài, đáp ứng tốc độ tăng trưởng hàng không rất cao hiện nay. Thứ trưởng yêu cầu chủ đầu tư chủ động, tiếp tục phối hợp tốt với các bên liên quan để thực hiện dự án đúng quy định, đảm bảo tiến độ, chất lượng.

Đại diện JICA tại Việt Nam, ông Tsuno Motonori đánh giá cao sự hợp tác giữa Nhật Bản và VN trong lĩnh vực giao thông và hiệu quả của việc sử dụng vốn vay ODA của VN. Ông bày tỏ mong muốn các dự án tiếp theo đặc biệt là dự án T2 sớm hoàn thiện, đáp ứng tốt yêu cầu và sự mong đợi của chính phủ và người dân.  

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải phát biểu chỉ đạo
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng dịnh tiếp tục đầu tư cho Nội Bài trở thành một trong những cảng Hàng không lớn của cả nước.

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khởi công, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải khẳng định tiếp tục đầu tư cho Nội Bài trở thành một trong những cảng hàng không khai thác hiệu quả, có công suất lớn xứng đáng là cửa ngõ hàng không của thủ đô và cả nước.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT chỉ đạo sát sao việc thực hiện dự án, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong khi công, vận hành, đặc biệt trong bối cảnh vừa thi công vừa phải duy trì hoạt động khai thác thường lệ tại Nội Bài. Dự án phải được giám sát, quản lý sát sao của chủ đầu tư để đảm bảo các mục tiêu về chất lượng, tiến độ, sử dụng hiệu quả đồng vốn, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ông cũng yêu cầu Hà Nội chủ động phối hợp với chủ đầu tư giải phóng mặt bằng nhanh chóng, tạo điều kiện cho việc thi công hiệu quả, an toàn.

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu
Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu đánh giá cao sự nỗ lực của chủ đầu tư và các nhà thầu để dự án sớm được triển khai.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, T2 được Công ty tư vấn thiết kế sân bay Nhật Bản  thiết kế theo mô hình dạng cánh với ý tưởng thiết kế hài hoà với thiên nhiên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên, tiết kiệm năng lượng, có tính truyền thống với kết cấu mái được thiết kế phù hợp điều kiện thời tiết khu vực miền Bắc Việt Nam. Nhà ga T2 sẽ được đầu tư hệ thống trang thiết bị, dây chuyền công nghệ hàng không tiên tiến, hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế được xây dựng 4 tầng, chưa kể tầng hầm với diện tích mặt bằng xây dựng khoảng 140 nghìn m2 nằm ở phía Tây Cảng HKQT Nội Bài.

Dự án sử dụng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản theo điều kiện vay STEP và vốn đối ứng trong nước. Tổng mức đầu tư lên tới 43,2 tỷ JPY và 6.100 tỷ đồng. Trong đó phần vốn vay ODA là 59,2 tỷ JPY. Phần vốn đối ứng trong nước là 16 tỷ JPY. Dự kiến thời gian hoàn thành là 34 tháng. Nhà thầu thi công xây lắp là Liên danh nhà thầu Taisei – Vinaconex  và nhà thầu giám sát thi công dự án là Công ty tư vấn sân bay Nhật Bản (JAC).

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây