Họp báo công bố chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII

Thứ tư - 28/11/2018 01:24
Kỳ họp QH lần này sẽ để lại dấu ấn quan trọng, bởi quyết định nhiều vấn đề lớn, liên quan đến việc phát triển kinh tế- xã hội 5 năm tới.
Sáng nay, ngày 19-10, tại Hà Nội, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo trong nước và quốc tế để công bố chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII.

 

Chủ trì cuộc họp báo là ông Nguyễn Hạnh Phúc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội. Tham dự cuộc họp báo có gần 200 phóng viên trong nước, quốc tế cùng nhiều đồng chí lãnh đạo của các cơ quan báo chí; các ban, các vụ của văn phòng Quốc hội; đại diện cơ quan quản lý báo chí Trung ương và địa phương

Theo ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, chương trình kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII sẽ khai mạc vào ngày mai 20-10 và dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 26-11-2011. Suốt cả chương trình sẽ có 41 buổi Quốc hội làm việc tại hội trường và 12 buổi thảo luận.

Nội dung kỳ họp lần này gồm hai phần, công tác xây dựng pháp luật và đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm 2006-2010 và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội 2011-2015.

Tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật, và một dự thảo Nghị quyết, Quốc hội cũng xem xét và cho ý kiến về 13 dự án luật. Các dự án luật và Nghị quyết sẽ được Quốc hội xem xét thông qua là Luật cơ yếu, Luật lưu trữ, Luật khiếu nại, Luật tố cáo, Luật đo lường và Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội trong nhiệm kỳ khóa XIII.

Theo chương trình, 13 dự án luật sẽ được Quốc hội cho ý kiến là: Luật tài nguyên nước, Luật giáo dục đại học, Luật phòng chống rửa tiền, Luật giám định tư pháp, Luật xử lý vi phạm hành chính, Luật giá, Luật quảng cáo, Luật lao động, Luật công đoàn, Luật bảo hiểm tiền gửi, Luật phổ biến giáo dục pháp luật, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá, Luật biển VN.

Ông Nguyễn Sỹ Dũng, Phó chủ nhiệm Văn phòng QH 
công bố chương trình kỳ họp thứ hai QH khóa XIII

Đặc biệt, tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ giành nhiều thời gian xem xét các vấn đề kinh tế- xã hội, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng như quyết định kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội năm 2012, báo cáo kết quả công tác giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân, công tác phòng chống tham nhũng thực hành tiết kiệm, an ninh quốc phòng, kế hoạch quy hoạch sử dụng đất đai cho 10 năm tới… Quốc hội sẽ xem xét thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển ngân sách 2011-2015, Nghị quyết về phân bổ ngân sách nhà nước năm 2012…

Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, trong kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành có 2 - 2,5 ngày để trả lời chất vấn của cử tri. Phiên khai mạc, bế mạc cũng như trả lời chất vấn sẽ được truyền hình trực tiếp.

Đây là lần đầu tiên các đại biểu Quốc hội khóa XIII sẽ để lại dấu ấn của mình với cử tri, bởi lần họp thứ nhất, Quốc hội chủ yếu làm công tác nhân sự. Kỳ họp này sẽ có nhiều nội dung đặc biệt, bao gồm nhiều vấn đề, trong đó có nhiệm vụ cuối năm, kế hoạch 5 năm tới…

Trả lời câu hỏi của các nhà báo trong nước và quốc tế liên quan đến các vấn đề về đổi mới của kỳ họp Quốc hội làn này?Luật biển VN, tại sao lùi, tính công khai minh bạch của luật này? Công tác đổi mới về giáo dục sẽ như thế nào? Tư cách đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến đã thẩm tra đến đâu? ông Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết: Kỳ họp lần này sẽ có nhiều đổi mới về nội dung cũng như hình thức theo phương án tiết kiệm thời gian, đạt hiệu quả cao.

Đơn cử như nội dung các báo cáo sẽ được tổng hợp gửi trước đến các đại biểu QH. Thời gian trình bày của các đại biểu QH bày báo cáo chỉ cho phép 15 phút, trừ báo cáo của Thủ tướng Chính phủ dài 40 phút. Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn được tổng hợp theo các nhóm vấn đề, nội dung mà các Bộ trưởng không phải báo cáo giải trình không phải trình bày tại hội trường, vì đã được gửi tới các đại biểu trước, tại hội trường các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng vào nội dung chất vấn và nội dung đại biểu QH hỏi yêu cầu không quá 2 phút và đi thẳng vào vấn đề.

Cũng theo ông Phúc, nội dung thảo luận tổ của QH kỳ này được đổi mới, tăng cường việc tổ thư ký nâng cao chất lượng ghi chép ý kiến tại tổ, đưa các vấn đề khác nhau để thảo luận ở hội trường, các vấn đề đã thảo luận thông suốt ở tổ không đưa lại trên hội trường. Đổi mới tiếp xúc cử tri, hội nghị tiếp xúc cử tri. Thường vụ, Hội đồng dân tộc, Ủy ban kiểm tra đều có sự đổi mới cách làm việc... tất cả đều nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội.

Về Luật biển, ông Phúc cho biết, tại kỳ họp lần này, QH chỉ cho ý kiến chứ chưa thông qua. Liên quan đến câu hỏi thẩm tra tư cách đại biểu QH Đặng Thị Hoàng Yến, ông Phúc giải thích, đang tiến hành chưa có kết quả cuối cùng. Trong 5 vấn đề báo chí nêu về đại biểu này, có vấn đề đúng, có vấn đề chưa đủ cơ sở kết luận, khi nào có kết luận cuối cùng sẽ thông báo cho báo chí.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây