Sẽ công khai lỗ lãi tất cả các ‘ông lớn’ Nhà nước

Thứ tư - 28/11/2018 02:19
Theo Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ, Quy chế Giám sát tài chính đối với doanh nghiệp Nhà nước sắp được ban hành sẽ siết chặt quản lý đối với các tập đoàn, tổng công ty, đặc biệt là vấn đề quy trách nhiệm lãnh đạo.

Phát biểu trong buổi làm việc với Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Bộ trưởng Tài chính Vương Đình Huệ cho biết dự thảo Quy chế giám sát tài chính đối với doanh nghiệp, tập đoàn, tổng công ty Nhà nước đã được Bộ hoàn thành. Văn bản này đang được Chính phủ xem xét và sớm ban hành trong thời gian tới.

Bộ trưởng Bộ T� i chính, ông Vương ĐÌnh Huệ
Bộ trưởng Bộ Tài chính, ông Vương ĐÌnh Huệ

Theo người đứng đầu ngành tài chính, sau khi quy chế này được áp dụng thì chuyện lỗ lãi, kết quả hoạt động của các tập đoàn, tổng công ty sẽ được xếp loại, công bố công khai. Vấn đề quy trách nhiệm, xử lý cá nhân cũng sẽ được đẩy mạnh. “Làm giám đốc doanh nghiệp nhà nước mà thua lỗ 2 năm liên tiếp thì sẽ xem xét trách nhiệm để xử lý”, Bộ trưởng Huệ cho biết.

Trước đó, theo thông tin từ Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), hoạt động giám sát theo quy chế sẽ được thực hiện thường xuyên bởi chính doanh nghiệp, chủ sở hữu và cơ quan quản lý nhà nước theo các hình thức trực tiếp cũng như gián tiếp. Trong trường hợp doanh nghiệp có dấu hiệu mất an toàn tài chính (thua lỗ trên 30% vốn chủ sở hữu, nợ vượt quá 3 lần vốn điều lệ, hệ số khả năng thanh toán nợ đến hạn nhỏ hơn 0,5%...), chủ sở hữu phải thực hiện chế độ giám sát tài chính đặc biệt đối với các doanh nghiệp này.

Với việc nắm giữ khối lượng tài sản quốc gia rất lớn (70% tài sản cố định, 20% đầu tư xã hội, 50% đầu tư Nhà nước, 60% vốn ngân hàng và 70% ODA), Bộ trưởng Tài chính cho rằng các doanh nghiệp nhà nước phải “làm gương” cho các thành phần kinh tế khác trong bối cảnh kinh tế khó khăn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây